Google và Sony đang hợp tác để tích hợp công nghệ âm thanh 360 Reality Audio vào Android

Google và Sony đang hợp tác để tích hợp công nghệ âm thanh 360 Reality Audio vào Android
 
Theo XDA-developers tìm được trong một đoạn code của dự án AOSP mới nhất cho thấy, Google và Sony có vẻ như đang hợp tác để tích hợp các codec giải mã âm thanh 360 Reality Audio vào trong hệ điều hành Android, đem lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn cho người dùng Android trong tương lai.

sony_ra360_smartphone.jpg

Trước đây, Sony đã từng phát triển công nghệ âm thanh 3D 360 Reality Audio, dựa trên codec MPEG-H 3D. Tuy nhiên công nghệ này chỉ giới hạn trong một số thiết bị smartphone, tai nghe hay loa của Sony mà thôi và chỉ hoạt động với ứng dụng hỗ trợ định dạng này, vì vậy để phát huy hết khả năng của công nghệ âm thanh 3D người dùng phải sắm đầy đủ từ thiết bị đến phần mềm, khá phức tạp.

AOSP_360RA.jpg

Nhưng giờ đây, trong dự án AOSP đã cho thấy những bộ mã code đề cập trực tiếp đến công nghệ 3D Reality Audio này của Sony, cho thấy có vẻ như cả Sony và Google đang làm việc để đem công nghệ này tích hợp vào Android. Kei Murayama là kĩ sư phát triển phần mềm tại Sony cũng đã phần nào xác nhận về việc Sony và Google đang hợp tác khi đoạn code bị rò rỉ từ dự án AOSP là của anh. Việc hợp tác giữa Google và Sony có thể hi vọng rằng trong tương lai, Android sẽ hỗ trợ codec MPEG-H 3D, từ đó những ứng dụng và các nhà phát triển sẽ dễ dàng tích hợp codec này vào ứng dụng của mình và phát huy thế mạnh của công nghệ này. Từ đó, người dùng có thể không cần một tai nghe hỗ trợ 360RA mà phần mềm và giả lập sẽ đem lại cho người dùng trải nghiệm gần như tương tự.

Công nghệ âm thanh 360 Reality Audio của Sony yêu cầu khắt khe từ phần cứng hỗ trợ cho đến phần mềm nghe nhạc cũng phải hỗ trợ, bao gồm Amazon Music HD, Nugs.net và Tidal là có hỗ trợ stream nhạc 360RA. Sony trước đó cũng ra mắt SRS-RA5000 tại CES21 là chiếc loa có hỗ trợ 360RA, bên cạnh đó còn có Amazon Echo Studio và Sennheiser Ambeo Soundbar.

Theo XDA-developers.